Hướng dẫn bảo dưỡng, sửa chữa máy cắt nhôm 2 đầu

Chuyên mục: Tin tức

Bảo dưỡng máy cắt nhôm 2 đầu như thế nào để máy hoạt động ổn định, hiệu quả. Đây là vấn đề rất nhiều xưởng gia công quan tâm vì máy cắt 2 đầu là thiết bị quan trọng trong dàn máy gia công cửa nhôm. Để anh em có thể sử dụng máy bền lâu, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cách bảo dưỡng máy cắt 2 đầu chuẩn nhất nhé!

1. Vì sao cần phải bảo dưỡng máy cắt nhôm 2 đầu?

Tất cả các thiết bị máy móc đều cần phải bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo chất lượng và độ bền của máy. Bảo dưỡng đúng đinh kỳ máy cắt nhôm 2 đầu, chất lượng máy ổn định, sẽ giúp tuổi thọ của máy lâu hơn, tiết kiệm chi phí sửa chữa và mua một chiếc máy mới. 

Trong quá trình sử dụng máy sẽ không thể tránh khỏi lỗi kỹ thuật hoặc sự cố ở 1 vài bộ phận. Thay thế linh kiện hay mua máy mới sẽ tốn kém chi phí. Để tránh tình trạng này, anh em nhớ bảo dưỡng máy đúng cách và thường xuyên!

bao-duong-may-cat-nhom-2-dau-01

2. Hướng dẫn bảo dưỡng máy cắt nhôm 2 đầu đúng chuẩn

2.1. Bảo quản máy cắt nhôm 2 đầu

Để máy giữ được độ bền và hoạt động ổn định, trước tiên, anh em cần bảo quản máy cẩn thận. 

Máy cần đặt ở những vị trí, không gian thoáng đãng, không ẩm ướt, để tránh tình trạng han gỉ.

Sau khi sử dụng máy xong, anh em nên vệ sinh máy cắt sạch sẽ, tránh mạt nhôm bám vào bình dầu, vòi phun dầu, dây hơi, tắc nghẽn hơi và ảnh hưởng đến hiệu quả phun dầu, phun nước của máy.

2.2. Bảo dưỡng dòng máy cắt nhôm 2 đầu

Để bảo dưỡng máy cắt nhôm 2 đầu hiệu quả nhất, anh em cần phải thực hiện các việc sau:

  •  Vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn trên máy cắt nhôm và các khe thông gió.
  • Sử dụng máy cắt nhôm trong đúng lĩnh vực, chức năng của nó, không được cắt sắt, thép hoặc vật liệu khác. 
  • Cần kiểm tra các bộ phận chuyển động của máy, nếu thấy hưu hỏng và có nguy cơ ảnh hưởng đến việc sử dụng máy, anh em cần liên hệ với kỹ thuật để được hỗ trợ, không nên tự ý sửa hoặc vẫn cho máy hoạt động tiếp.
  • Anh em cũng nên lắp đặt các thiết bị ngắt mạch tự động để phòng ngừa các sự cố bất ngờ xảy ra.
  • Khi không dùng máy, anh em bảo quan trong môi trường khô ráo, tránh để máy dưới trời mua hay khu vực ẩm ướt.
  • Ngoài ra, anh em cũng nên chú ý bảo dưỡng, bảo trì máy đúng định kỳ. 

bao-duong-may-cat-nhom-2-dau-02.png

Đặt máy ở những vị trí khô ráo, thoáng mát

2.3. Những lưu ý khi bảo dưỡng máy cắt nhôm 2 đầu

Anh em cần lựa chọn máy đúng loại, phù hợp với nhu cầu công việc của mình, tránh mua một máy cắt nhôm quá nhiều tính năng mà không sử dụng đến hoặc máy cắt nhôm không đủ tính năng phục vụ nhu cầu công việc.

Trước mỗi lần sử dụng máy, anh em nên kiểm tra các bộ phận của máy xem chúng có hư hỏng hay gặp vấn đề gì không.

Kiểm tra định kỳ dụng cụ để chắc chắn các bộ phận của máy không bị sai lệch hoặc mắc kẹt mạt nhôm, các bộ phận có bị rạn nứt không, có ảnh hưởng đến sự vận hành của máy không. Nếu phát hiện chi tiết nào của máy có dấu hiệu hư hỏng, anh em nên thay thế và sửa chữa luôn tránh ảnh hưởng đến toàn bộ máy. 

MÁY CẮT NHÔM 2 ĐẦU GIÁ BAO NHIÊU? BẢNG BÁO GIÁ MÁY CẮT NHÔM 2 ĐẦU MỚI NHẤT

3. Hướng dẫn cách tăng tuổi thọ và độ bền của máy cắt nhôm

3.1. Giữ cho nhiệt độ của máy và lưỡi cắt không quá cao

Trong quá trình người dùng thao tác cắt, khi lưỡi cắt chạm đến bề mặt vật liệu hay phôi kim loại, đặc biệt là cắt sắt sẽ rất dễ gây ra các tia lửa. Đây là một trong những yếu tố rất cơ bản ở các dòng máy cắt làm ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của sản phẩm.

Lúc này, các tia lửa phát ra sẽ phát ra lượng nhiệt, ảnh hưởng ít nhiều đến tay người dùng, lưỡi cắt đến toàn bộ động cơ của máy. Để hạn chế hiện tượng này, người dùng có thể xịt CO2 lỏng trực tiếp hoặc dầu tưới nguội để làm giảm nhiệt độ của lưỡi cắt.

Dù anh em sử dụng máy cắt để bàn hay máy cắt 2 đầu thì cũng sẽ bắt gặp hiện tượng này. Vì vậy hãy luôn chủ động làm mát lưỡi cắt và tránh để máy hoạt động liên tục trong nhiều giờ. Hãy để máy nghỉ 1 thời gian, việc làm này sẽ làm nhiệt độ của máy không bị thay đổi, tuổi thọ của máy cắt sẽ tăng lên đáng kể.

Hạn chế sự tích tụ của phôi cắt

Phôi nhôm được thoát ra trong quá trình thi công ít nhiều sẽ làm hư hỏng đế máy cắt. Việc kiểm soát thoát phoi cần được đảm bảo nhiều hơn cả. Để máy cắt thoát phôi tốt hơn, anh em cần dọn dẹp phôi nhôm sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng. 

bao-duong-may-cat-nhom-2-dau-03.png

Cần làm sạch phôi nhôm, mạt nhôm sau khi sử dụng

Làm sạch lưỡi cắt sau mỗi lần sử dụng

Đương nhiên sau mỗi lần làm việc, từ lưỡi cắt đến thân máy sẽ có bụi bẩn bám trên bề mặt. Lúc này, anh em không chỉ cần vệ thân máy mà còn phải làm sạch cả lưỡi cắt nữa. Ở bất kì loại lưỡi cắt nào cũng sẽ sắc nhọn, anh em cần tiến hành cẩn thận để đảm bảo an toàn.

Để làm sạch máy anh em dùng miếng giẻ mềm, không cần dùng đến giẻ ẩm hay giẻ ướt. Còn khu vực lưỡi cắt bạn hãy dùng bàn chải để vệ sinh, quét sạch phoi trên đó. Lưu ý, luôn đeo găng tay mỗi lần làm việc để đảm bảo an toàn cho đôi tay nhé!

Hy vọng với bài viết hướng dẫn cách bảo dưỡng máy cắt nhôm 2 đầu, sản phẩm bền và hoạt động ổn định hơn, anh em sẽ tiết kiệm được chi phí sửa chữa, thay thế phụ kiện và nâng cấp máy nhé!